Yêu sách biển của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế

 

Các chủ đề chính bao gồm tình hình ở Biển Đông, diễn biến pháp lý và quản lý tranh chấp, đối tác và năng lực quân sự, cũng như vai trò của các liên minh khu vực như nhóm Bộ Tứ, AUKUS và châu Âu tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Biển Đông.

Yêu sách biển của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế

Hội thảo quốc tế thường niên về Biển Đông lần thứ 12 diễn ra tại thủ đô Washington, Mỹ.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao Việt Nam cho biết:

"Năm nay là lần thứ 12 CSIS tổ chức hội thảo về Biển Đông trong bối cảnh khu vực rất lo ngại những gì đang xảy ra ở Ukraine có thể làm phân tán sự chú ý của chính giới cũng như học giả Mỹ với vấn đề Biển Đông trong khu vực. Nhưng những gì diễn ra trong hội thảo cho thấy sự quan tâm của học giả Mỹ cũng như chính giới Mỹ với vấn đề Biển Đông vẫn còn tập trung. Những bài phát biểu đã điểm lại những diễn biến gần đây, những yêu sách mang tính mở rộng của Trung Quốc cũng như lên án tất cả những yêu sách biển của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế".

Yêu sách biển của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao Việt Nam.

"Đặc biệt, đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ, trợ lý về luật pháp, đã trình bày lại kết quả nghiên cứu về các giới hạn trên biển số 150, khẳng định rằng là nếu áp dụng tất cả các quy định của luật pháp quốc tế thì yêu sách biển của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế và không phù hợp với tất cả những thực tiễn.

Cụ thể là có 80 thực tiễn liên quan đến các quần đảo ngoài khơi và tất cả những thực tiễn này đều không ủng hộ quan điểm của Trung Quốc cho rằng là nếu không phải áp dụng quy định của Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc thì sẽ có một thực tiễn giữa các quốc gia hình thành nên tập quán quốc tế để ủng hộ cho yêu sách của Trung Quốc. Bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ đã khẳng định, phản bác cả hai lập luận này và cho thấy rằng, đến nay yêu sách biển của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý. Đây là những quan điểm phù hợp với lợi ích cũng như quan điểm pháp lý của chúng ta tại Biển Đông".

Theo Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Ely Ratner, Trung Quốc đang thử thách giới hạn quyết tâm tập thể của các nước và thúc đẩy một hiện trạng mới ở Biển Đông, thách thức cam kết chung của các nước đối với tôn trọng chủ quyền, giải quyết hòa bình các tranh chấp và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Yêu sách biển của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế

Ông Greg Poling, Giám đốc chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc CSIS.

Trong khi đó, ông Greg Poling, Giám đốc chương trình Sáng kiến Minh bạchHàng hải châu Á, nhấn mạnh:

"Trung Quốc rõ ràng không tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Trung Quốc vi phạm hầu hết các mặt của UNCLOS tại thời điểm này. Câu trả lời của Trung Quốc là có một luật tồn tại trước đó có thể thay thế UNCLOS nhưng luật này dường như chỉ áp dụng đối với Trung Quốc. Mỗi lần các yêu sách của Trung Quốc được chứng minh là không đúng hoặc bị phản đối, Trung Quốc lại tìm cách thay đổi cách lý giải các yêu sách của mình. Đó là cách Trung Quốc hợp lý hóa những gì mình muốn. Trung Quốc cơ bản coi luật pháp quốc tế như một công cụ có thể sử dụng hoặc loại bỏ khi bất tiện".

Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia nổi tiếng, chính giới và các nhà nghiên cứu từ các trường đại học của Mỹ, Australia, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và Philippines.

Theo VOV.VN

Tin cùng chuyên mục

Samsung nâng cấp Galaxy Watch 5 Series và Buds2 Pro

Hãng điện tử Hàn Quốc cải tiến Galaxy Watch 5 Series với tính năng phân tích sức khỏe chuyên sâu; Buds2 Pro mang thiết kế xuyên âm tốt hơn kèm bộ lọc 24 bit.


Bài toán khó của châu Âu khi các nước đẩy mạnh khai thác khí đốt

- Nhiều nước ở châu Âu đang đẩy nhanh khai thác khí đốt để đề phòng kịch bản xấu, khi xung đột Nga - Ukraine vẫn đang nóng. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo ngại về tình hình này.


Chiến sự ngày 169: Ukraine tố Nga pháo kích hỏng cảm biến bức xạ nhà máy Zaporizhzhia

Chiến sự ngày 169: Ukraine tố Nga pháo kích hỏng cảm biến bức xạ nhà máy Zaporizhzhia


Rolex Oyster Perpetual Datejust 31: Tái hiện vẻ đẹp cổ điển

Một mảng màu, một ánh sáng lung linh thơ mộng cùng ý thức đổi mới, các mặt đồng hồ trang trí cho mẫu Datejust 31 tràn đầy năng lượng và hứa hẹn.


10 smartphone vượt mốc một triệu điểm hiệu năng

Lần đầu tiên danh sách 10 smartphone mạnh nhất của AnTuTu đều đạt hiệu năng từ một triệu điểm trở lên, trong đó có 9 mẫu dùng Snapdragon 8+ Gen1.


Quỹ Hy vọng tặng quà 500 bệnh nhi khó khăn

TP HCM 500 phần quà bánh kẹo, sữa, truyện tranh và đồ chơi đã được Quỹ Hy Vọng chuyển đến các bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2, trong chuỗi chương trình "Việt Nam ước mong".


Hết ăn mặc nhố nhăng, nhóm nhạc Kpop có người Việt lại bị chê hát tục tĩu

Sau khi lời bài hát được chia sẻ, dân mạng quốc tế không giấu nổi sự tức giận phẫn nộ khi những đứa trẻ 14 tuổi NewJeans lại hát về vấn đề tình dục.


Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ cháy ở Manchester

- Cảnh sát Anh đã liên hệ với thân nhân của 4 người Việt nghi mất tích trong một vụ hỏa hoạn ở Great Manchester, sau khi xác định danh tính của những người này.