09/09/2023 07:38

Ukraine tăng cường tiếp cận phi công Nga, nhận thêm xe tăng từ Đan Mạch

Giám đốc Cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR) Kyrylo Budanov hôm 8/9 tuyên bố rằng, cơ quan này đang tìm cách tiếp cận và thuyết phục các phi công Nga rời bỏ hàng ngũ.

Trang Mil.in.ua dẫn lời ông Budanov nói rằng, có thể coi trường hợp gần đây của phi công Nga Maksim Kuzminov là một ví dụ cho việc tình báo Ukraine tiếp cận nhiều phi công khác trong hàng ngũ lực lượng vũ trang Moscow, nhất là những trường hợp mà “các cuộc đối thoại đang diễn ra”.

Ukraine tăng cường tiếp cận phi công Nga, nhận thêm xe tăng từ Đan Mạch

Chiếc Mi-8AMTSh Ukraine thu được từ Nga. Ảnh: Mil.in.ua

“Chúng tôi đã có nhiều cuộc đối thoại như vậy với một số người, và những cuộc đối thoại đó đang tiếp tục. Những gì đã xảy ra sẽ mang lại sự tự tin cho những ai vẫn còn do dự. Tôi có thể khẳng định sau khi nhiệm vụ đặc biệt mang mật danh Synytsia diễn ra, thì giới lãnh đạo chính trị và quân sự Nga đã cảm thấy khó chịu”, ông Budanov cho biết.

Theo người đứng đầu GUR, dù Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) đã tăng cường hoạt động chống gián điệp nhưng mọi thứ sẽ vô ích.

Giới chức Nga tới nay chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì về những tuyên bố trên của ông Budanov.

Ukraine nhận thêm xe tăng từ Đan Mạch

Lực lượng vũ trang Đan Mạch tối 8/9 cho biết, 10 chiếc xe tăng Leopard 1 của nước này đã được gửi đến Ukraine và “nhiều chiếc khác đang trên đường tới”.

“Tôi không có nghi ngờ gì về việc những cỗ xe tăng Leopard 1 sẽ giúp quân đội Ukraine giành được ưu thế trong các cuộc giao tranh ở thời điểm hiện tại. Đồng thời, các binh sĩ Đan Mạch có mặt tại Đức cũng đang huấn luyện người lính Ukraine cách vận hành chúng”, chỉ huy Lục quân Đan Mạch Gunner Arpe Nielsen cho biết.

Ukraine tăng cường tiếp cận phi công Nga, nhận thêm xe tăng từ Đan Mạch

Các xe Leopard 1 được dùng để huấn luyện binh sĩ Ukraine ở Đức. Ảnh: Mil.in.ua

Theo tờ The Guardian, những chiếc xe tăng Leopard 1 Copenhagen vừa gửi cho Kiev là một phần của tuyên bố chung viện trợ khí tài cho Ukraine được Đan Mạch, Đức và Hà Lan đưa ra hồi tháng Hai năm nay.

Cụ thể, chính quyền Đan Mạch, Đức và Hà Lan khi đó cam kết sẽ khôi phục ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 đang niêm cất trong kho để cung cấp cho quân đội Ukraine, đi kèm theo là các hoạt động như huấn luyện binh sĩ vận hành, cung cấp hậu cần, phụ tùng thay thế và đạn dược.

Nga bắn hạ ba UAV xâm nhập không phận tỉnh biên giới

Hãng tin RT dẫn thông cáo được Bộ Quốc phòng Nga công bố tối 8/9 cho biết, các đơn vị phòng không nước này đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nghi được quân đội Ukraine thực hiện ở tỉnh Bryansk. “Theo báo cáo sơ bộ, các hệ thống phòng không của chúng tôi đã bắn rơi ba UAV Ukraine, hai trong số đó bị phá hủy trên không”, thông cáo viết.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, một chiếc UAV khác nghi có xuất xứ từ Ukraine cùng ngày đã bị bắn hạ trên bầu trời tỉnh biên giới Belgorod.

Theo hãng thông tấn TASS, các cuộc tấn công bằng UAV cảm tử của lực lượng vũ trang Kiev nhằm vào lãnh thổ Nga đã gia tăng trong những tháng gần đây. Mặc dù những cuộc tấn công kiểu này không gây ra thiệt hại lớn về người hay tài sản, nhưng cường độ của chúng đã buộc giới chức nhiều khu vực ở Nga, bao gồm thủ đô Moscow, phải phát lệnh cảnh báo tới người dân hoặc cho tạm ngừng nhiều hoạt động có liên quan hàng không.

Ukraine tăng cường tiếp cận phi công Nga, nhận thêm xe tăng từ Đan Mạch

Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua cảng Croatia, tìm kiếm thỏa thuận không gồm NgaMột quan chức Ukraine cho biết, nước này đã bắt đầu vận chuyển ngũ cốc qua các cảng biển của Croatia và đề xuất với Thổ Nhĩ Kỳ mở hành lang ngũ cốc ở Biển Đen mà không bao gồm Nga.

Ukraine tăng cường tiếp cận phi công Nga, nhận thêm xe tăng từ Đan Mạch

Video tổ hợp phòng không Đức viện trợ cho Ukraine đánh chặn UAV NgaPháo phòng không tự hành Gepard của Đức là phương tiện hiệu quả giúp quân đội Ukraine khắc chế máy bay không người lái (UAV) của Nga.

Ukraine tăng cường tiếp cận phi công Nga, nhận thêm xe tăng từ Đan Mạch

Tỷ phú Elon Musk từng ngắt hệ thống Starlink để ngăn Ukraine tập kích CrưmTỷ phú công nghệ Elon Musk từng bí mật ngắt hệ thống internet vệ tinh Starlink ở gần Crưm để ngăn Ukraine tập kích hạm đội Nga.

Bình luận

Tags:

Ukraine

Nga

xe tăng

Đan Mạch

Tin cùng chuyên mục