Ukraine lệnh binh sĩ ở pháo đài Azovstal đầu hàng, sơ tán thương binh

 

Ukraine lệnh binh sĩ ở pháo đài Azovstal đầu hàng, sơ tán thương binh

Binh sĩ Ukraine bị thương được đưa ra khỏi nhà máy Azovstal ở Mariupol (Ảnh: Reuters).

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine đã xác nhận trên mạng xã hội hôm 16/5 rằng, các binh sĩ đang cố thủ tại nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã được lệnh đầu hàng.

"Lực lượng ở Mariupol đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu được giao. Bộ chỉ huy quân sự tối cao đã lệnh cho chỉ huy của các đơn vị đóng quân tại Azovstal phải cứu tính mạng của các binh sĩ. Các nỗ lực giải cứu những binh sĩ còn lại trong khuôn khổ nhà máy Azovstal vẫn tiếp tục", thông báo của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết.

Trong bài phát biểu trực tuyến vào đêm 16/5, Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky cho biết lực lượng quân sự nước này sẽ chiến đấu để giải cứu các binh sĩ ở nhà máy Azovstal.

"Có những người bị thương nặng trong số họ. Họ đang được điều trị. Ukraine cần những anh hùng còn sống trở về. Đó là nguyên tắc của chúng tôi", ông Zelensky nói.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết một "quá trình trao đổi sẽ diễn ra" để đưa những người sơ tán khỏi Azovstal về nhà.

Ukraine lệnh binh sĩ ở pháo đài Azovstal đầu hàng, sơ tán thương binh

Xe chở các binh sĩ được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/5 xác nhận, sẽ có một lệnh ngừng bắn được thiết lập và một hành lang sẽ được mở ra để đưa thương binh Ukraine ra khỏi nhà máy luyện kim Azovstal tại thành phố Mariupol. Theo đó, những người được sơ tán khỏi nhà máy đang bịbao vây sẽ được đưa đến bệnh viện ở Novoazovsk, vùng Donetsk - nơi họ sẽ được điều trị y tế.

Đài RT của Nga đã chiếu đoạn video cho thấy khoảng 10-12 xe buýt rời nhà máy Azovstal. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết hơn 260 binh sĩ đã được cứu khỏi nhà máy, trong đó có 53 người bị thương nặng.

"53 người bị thương nặng đã được sơ tán khỏi Azovstal và đưa đến một cơ sở y tế ở Novoazovsk để được chăm sóc y tế. 211 người khác đã được đưa đến Olenivka thông qua hành lang nhân đạo", Thứ trưởng Malyar nói thêm.

Tổng thống Zelensky cũng cho biết, cho đến nay, hơn 260 binh sĩ đã được đưa ra khỏi nhà máy Azovstal. "Chúng tôi hy vọng thể cứu sống những người lính của chúng tôi", ông Zelensky nhấn mạnh.

Ukraine lệnh binh sĩ ở pháo đài Azovstal đầu hàng, sơ tán thương binh

Nhà máy luyện kim Azovstal bị phá hủy sau các cuộc giao tranh (Ảnh: Reuters).

Bà Malyar xác nhận Bộ Quốc phòng, Lực lượng Vũ trang, Lực lượng Vệ binh Quốc gia và Cơ quan Biên phòng Ukraine đã phát động một chiến dịch giải cứu các binh sĩ tại nhà máy Azovstal. Ước tính khoảng 600 binh sĩ vẫn ở trong nhà máy này.

"Đối với các binh sĩ vẫn ở lại Azovstal, các nỗ lực giải cứu đang được thực hiện bởi nỗ lực chung của các cơ quan", Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh, đồng thời cho biết tất cả binh sĩ còn lại sẽ được đưa vào một cuộc trao đổi tù binh với Nga.

Video giao tranh khốc liệt tại "pháo đài" Azovstal

Nhà máy luyện kim Azovstal được coi là "pháo đài cuối cùng" của lực lượng Ukraine ở thành phố Mariupol khi hầu hết thành phố bị quân đội Nga và lực lượng ly khai miền đông kiểm soát.Bất chấp "tối hậu thư" của Nga, binh sĩ Ukraine bên trong Azovstal vẫn kiên quyết chiến đấu đến cùng ngay cả khi đã ở tình cảnh hết sức nguy cấp.

Tin cùng chuyên mục

Thế khó của các nước giữa an ninh năng lượng và phát triển bền vững

Đối phó thiếu hụt năng lượng, một số nước cho bơm thêm dầu và hồi sinh điện than, khiến họ rơi vào thế mâu thuẫn với mục tiêu bền vững.


Da xuất hiện đốm đỏ nhiều ngày không hết: Chớ xem là bệnh vặt

- Ung thư máu là một bệnh có nguy cơ gây tử vong rất cao. Yếu tố nguy cơ của bệnh được chia làm hai loại: có thể dự phòng và không thể dự phòng.


Tỷ lệ tín nhiệm của ông Biden giảm 4 tuần liên tiếp

Tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Mỹ Biden đã giảm 4 tuần liên tiếp, xuống mức 36%, gần bằng mức thấp kỷ lục của người tiền nhiệm Trump.


Litva tuyên bố sẵn sàng đón nhận hành động của Nga

Tổng thống Gitanas Nauseda cho biết Litva sẵn sàng mở rộng phong toả Kalilingrad và đối mặt với các động thái "không thân thiện" của Nga.


Những nạn nhân của giảm cân cực đoan

Mong có "thân hình lý tưởng", nhiều phụ nữ Trung Quốc áp dụng những biện pháp giảm cân cấp tốc và gánh chịu hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.


Ứng dụng Google Maps bổ sung tính năng chỉ đường để tránh trạm thu phí

- Ứng dụng bản đồ Google Maps vừa bổ sung thêm hai tính năng hữu ích cho người dùng, bao gồm tính năng chỉ đường để tránh trạm thu phí và dự tính tổng số tiền phải trả khi đi qua các trạm thu phí.


Nga tiếp tục tung đòn khí đốt với châu Âu

Khi lãnh đạo ba nước châu Âu tới thăm Kiev, Tổng thống Putin cũng phát đi một thông điệp: Nguồn cung khí đốt cho châu lục đang phụ thuộc vào Nga.


Chứng khoán Mỹ đổ đèo trước lo ngại suy thoái kinh tế

- Các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua đồng loạt giảm mạnh khi giới đầu tư lo ngại cách tiếp cận của Fed để kìm lạm phát có thể đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.