Ukraine dự đoán chiến sự với Nga có thể kéo dài tới cuối năm

 

Ukraine dự đoán chiến sự với Nga có thể kéo dài tới cuối năm

Lực lượng Nga và thân Nga đứng trước tòa nhà bốc cháy ở Mariupol, Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn Sky News, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự của Ukraine Kyrylo Budanov dự đoán thời điểm chiến sự với Nga sẽ xuất hiện bước ngoặt và kết thúc.

"Diễn biến bước ngoặt sẽ xảy ra vào nửa sau tháng 8. Hầu hết hoạt động chiến sự sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Chúng tôi sẽ khôi phục lại sức mạnh của Ukraine trên toàn bộ lãnh thổ, bao gồm cả khu vực Donbass (miền Đông) và bán đảo Crimea (Nga đã sáp nhập năm 2014)", ông Budanov nhận định.

Quan chức Ukraine nói, Nga đã và đang chịu nhiều tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine vốn bắt đầu vào ngày 24/2. Ông cho rằng, quân đội Nga không quá mạnh và châu Âu xem Nga là mối đe dọa lớn.

Ông Budanov cho rằng, lực lượng Nga đã bị đẩy lùi ở thành phố phía đông bắc Kharkov về gần với biên giới 2 nước. Ông cũng liệt kê ra việc Nga đã không thể băng thành công qua sông Siverskyi Donets ở Donbass trong những ngày qua và đã chịu thiệt hại đáng kể.

Trước đó, Tass ngày 13/5 đưa tin, Đại diện Thường trực của Nga tại EU Vladimir Chizhov cho biết rằng chiến dịchquân sựđặc biệt tại Ukraine của Nga đang diễn ra theo đúng kế hoạch được đặt ra.

"Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine mà Nga phát động vào ngày 24/2 đang diễn ra theo đúng lịch trình. Tuy nó không diễn ra nhanh như một số người Nga mong đợi, nhưng chiến dịch vẫn đang được tiếp tục ở một tốc độ nhất định. Chúng ta cần cân nhắc về cả các vấn đề khác trong tình hình hiện này tại Ukraine, bao gồm việc bảo vệ an toàn cho các binh sĩ Nga và binh sĩ của các vùng Donetsk và Lugansk", ông Chizhov nói.

Ngoài ra, ông Chizhov tin rằng đàm phán sẽ là giải pháp mà Nga hướng đến trong việc giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine.

Tin liên quan

Mỹ có thể sẽ phải tạm ngừng cấp vũ khí cho Ukraine

"Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ đi đến giải pháp đàm phán cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine", ông Chizhov khẳng định.

Tags:

Đọc báo

báo điện tử dantri

Thế giới

Tin cùng chuyên mục