Trung Quốc tìm thấy kháng thể mới chống virus corona

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phân lập được một số kháng thể mà họ cho rằng sẽ có ích trong việc ngăn chặn khả năng xâm nhập của virus corona vào tế bào mới.

Đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới với gần 900.000 người mắc bệnh và hơn 44.000 người tử vong, tính đến tối 1/4. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên khi hiện nay chưa có loại vaccine đặc trị nào được sản xuất để chống lại virus SARS-CoV-2.

Mặc dù vậy, Zhang Linqi, giảng viên tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) và nhóm đồng nghiệp của ông đã đem tới những tín hiệu tích cực khi công bố phân lập được một số kháng thể chống lại virus corona. Điều này sẽ giúp các nhà khoa học có thêm hy vọng trong việc nghiên cứu ra thuốc điều trị.

Trung Quốc tìm thấy kháng thể mới chống virus corona

Hình minh họa cấu trúc 3D của virus SARS-CoV-2. Ảnh: CDC.

Từ đầu tháng 1, Zhang và một nhóm bác sĩ tại bệnh viện Nhân dân số 3 Thâm Quyến bắt đầu phân tích các kháng thể trong những mẫu máu của bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hồi phục.

Họ đã phân lập 206 kháng thể đơn dòng để cho ra kết quả các kháng thể này có khả năng liên kết với tế bào protein của virus. Sau đó, họ tiến hành một thử nghiệm khác để xem liệu chúng có thật sự hoạt động hiệu quả hay không.

“Trong số 20 kháng thể đầu tiên được thử nghiệm, có 4 loại có thể ngăn chặn sự lây lan của virus. Đặc biệt, 2 trong số đó cho hiệu quả cực tốt”, ông Zhang cho biết.

Nhóm nghiên cứu hiện tập trung vào việc xác định các kháng thể mạnh nhất để liên kết chúng với nhau phòng trường hợp virus đột biến. Nếu mọi việc suôn sẻ, Zhang và các đồng nghiệp hy vọng có thể sẽ thử nghiệm thuốc trên động vật trước khi được thử nghiệm trên con người.

“Tầm quan trọng của kháng thể trong y học đã được chứng minh qua nhiều thập kỷ. Chúng có thể được sử dụng để điều trị ung thư, các bệnh tự miễn và các bệnh truyền nhiễm”, ông Zhang cho biết.

Theo Reuters, phương pháp điều trị bằng kháng thể có khác biệt so với vaccine. Vaccine tạo kháng thể tự nhiên, do chính cơ thể người được tiêm tạo ra, trong khi đó phương pháp tiêm kháng thể sẽ đưa vào bệnh nhân những kháng thể đã có sẵn. Tuy vậy, phương pháp này vẫn có thể dùng cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Trung Quốc tìm thấy kháng thể mới chống virus corona

Việc tìm ra các kháng thể hiệu quả chống lại virus corona sẽ làm tăng khả năng sớm có thuốc điều trị Covid-19. Ảnh: NIAID.

Thông thường, sẽ phải mất khoảng 2 năm để một loại thuốc đi từ quá trình nghiên cứu tới cấp phép và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, quá trình này có thể sẽ được đẩy nhanh. Ông Zhang Linqi hy vọng các kháng thể sẽ được thử nghiệm trên người trong vòng 6 tháng tới.

Bên cạnh đó, vẫn có nhiều chuyên gia trên thế giới tin rằng việc thử các kháng thể lên người là một quyết định mạo hiểm.

“Các biện pháp chữa bệnh cần được thử nghiệm và theo dõi sát sao trước khi đưa vào cơ thể người. Tuy nhiên, việc tìm thấy các phương pháp điều trị mới cũng là điều tích cực trong thời điểm hiện tại.

Càng có nhiều phương pháp, công cuộc tìm ra thuốc chống virus corona càng gần hiện thực”, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Ben Cowling từ Đại học Hong Kong chia sẻ.

 

Tags:

virus corona

Covid-19

Kháng thể

Tin cùng chuyên mục

Chuyện lạ ở dự án thủy lợi trăm tỷ: Bất cập trong thiết kế, vận hành!

"Chuyện lạ" ở dự án thủy lợi trăm tỷ: Bất cập trong thiết kế, vận hành!


Nghệ sĩ Giang Còi bị khối u ở họng, tổn thương thanh quản

Thông tin này khiến nhiều khán giả vô cùng lo lắng cho sức khỏe của nghệ sĩ Giang Còi.


Bỏ ngay những thứ này khỏi giường ngủ nếu không muốn bị rụng tóc, ngủ kém

Để thuận tiện cho cuộc sống, nhiều người sẽ đặt một số vật dụng gần đầu giường mà không biết cí những thứ sẽ gây hại vô cùng. Hãy loại bỏ những vật dụng sau đây:Đồng hồ báo thức


Thí điểm dán tem phân biệt đào rừng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị thí điểm dán tem phân biệt đào rừng ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, sau đó nhân rộng ra các nơi.


Viện trưởng VKS Tối cao: Cần Luật Đăng ký tài sản để ngăn tham nhũng

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho rằng cần có luật Đăng ký tài sản để theo dõi biến động tài sản của mỗi người, kịp thời xử lý khi có dấu hiệu tham nhũng.


giá xăng hôm nay

Từ 15h, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 430 đồng, RON 95 III tăng 451 đồng, các mặt hàng dầu tăng tối đa 370 đồng.


Đảng Dân chủ tranh cãi về xem xét bãi nhiệm Trump

Nhiều đảng viên Dân chủ nóng lòng muốn phế truất Trump ngay lập tức, song số khác lo ngại nỗ lực đó có thể ảnh hưởng đến chính quyền Biden.


Cận cảnh băng giá ở Cao Bằng, Lạng Sơn trong giá lạnh dưới 0 độ C

Sáng sớm nay (8/1), vùng núi cao một số nơi ở các tỉnh phía Bắc nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, có nơi -1,6 độ C ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn), -2 độ C ở núi đỉnh núi Phja Oắc (Cao Bằng) và đã xuất hiện băng giá.