28/08/2023 09:26

Triều Tiên chỉ trích loạt quốc gia châu Âu gửi chiến cơ F

Triều Tiên hôm nay (28/8) đã lên tiếng phản đối việc một số nước châu Âu gửi máy bay F-16 cho Ukraine, đồng thời gọi đây là động thái thúc đẩy chiến tranh hạt nhân.

Thông cáo được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố hôm nay viết rằng, quyết định cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine tới từ các nước Hà Lan, Đan Mạch và Na Uy vào tuần trước là một “hành vi phản hòa bình”.

Triều Tiên chỉ trích loạt quốc gia châu Âu gửi chiến cơ F

Một chiếc F-16. Ảnh: Wikipedia

“Những quyết định đó là một hành động phản hòa bình, nhằm kích động cuộc xung đột Nga-Ukraine kéo dài và phá hủy hoàn toàn nền hòa bình và sự ổn định trong khu vực. Quyết định này cũng thể hiện ý định xấu của một số quốc gia nhằm đánh bại nước Nga. Mỹ đang đẩy châu Âu đến bên bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân khủng khiếp”, bản thông cáo viết.

Theo bản thông cáo trên, “cộng động quốc tế chính nghĩa, bao gồm Triều Tiên, cần phải lên án động thái này”.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, bản thông cáo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ ‘bật đèn xanh’ cho một số quốc gia châu Âu viện trợ máy bay chiến đấu F-16 cho các lực lượng vũ trang Kiev. Sau đó, chính quyền Đan Mạch, Na Uy và Hà Lan đã lần lượt công bố các gói viện trợ quân sự, có liên quan tới loại chiến cơ này, cho Ukraine.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 26/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren khẳng định Amsterdam sẽ giữ lại vài chiếc trong tổng số 42 máy bay F-16 của nước này để phục vụ công tác huấn luyện kỹ năng lái dành cho các phi công Ukraine, trong khi toàn bộ số chiến cơ còn lại sẽ được gửi tới các lực lượng vũ trang Kiev.

Triều Tiên chỉ trích loạt quốc gia châu Âu gửi chiến cơ F

Xem UAV Ukraine đốt cháy cối tự hành Nga gần BakhmutQuân đội Ukraine cho biết, máy bay không người lái (UAV) của lực lượng này gần đây đã tiêu diệt một cối tự hành 2S4 của Nga ở khu vực ngoại vi thành phố Bakhmut.

Triều Tiên chỉ trích loạt quốc gia châu Âu gửi chiến cơ F

Video UAV cảm tử Nga phá hủy pháo tự hành Pháp ở UkraineTrong môi trường tác chiến hiện đại, các khí tài quân sự hoạt động đơn độc dễ trở thành mục tiêu của máy bay không người lái (UAV) khi không có sự bảo vệ của phòng không.

Triều Tiên chỉ trích loạt quốc gia châu Âu gửi chiến cơ F

Ukraine nói đạt tiến triển ở miền nam, bắt loạt quan chức tuyển quân địa phươngQuân đội Ukraine tuyên bố đạt được tiến triển dọc theo khu vực Zaporizhzhia. Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) bắt giữ thêm quan chức tuyển quân vì tiếp tay cho hành động trốn nhập ngũ.

Bình luận

Tags:

Triều Tiên

châu Âu

tiêm kích F-16

Ukraine

Tin cùng chuyên mục