25/06/2024 08:40

Sản phụ 37 tuổi mang khối u xơ tử cung gần 1kg

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật lấy thai kết hợp bóc tách khối u xơ tử cung nặng gần 1kg cho sản phụ mang thai 37 tuần 4 ngày.

Trước đó, sản phụ B.H.T (37 tuổi, trú tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng và ra dịch nhầy màu hồng ở âm đạo. Đây là lần mang thai thứ 2 của sản phụ, trước khi mang thai, sản phụ đã phát hiện mắc u xơ tử cung, kích thước 8cm.

Sản phụ 37 tuổi mang khối u xơ tử cung gần 1kg

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Trong suốt quá trình mang thai, sản phụ phải điều trị giữ thai tại Khoa Phụ ngoại – Phụ nội tiết - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ do u xơ tử cung làm lớp nội mạc tử cung không phát triển đầy đủ, buồng tử cung bị chèn ép dẫn đến nguy cơ xảy thai cao. Các bác sĩ chỉ định khâu vòng cổ tử cung cho sản phụ lúc thai nhi được 12 tuần tuổi để tăng khả năng giữ thai. Quá trình thai nghén và nội tiết thay đổi cũng làm cho khối u của sản phụ phát triển rất nhanh.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó sản phụ không thể thực hiện bóc tách khối u vì thai nhi còn rất nhỏ. Các bác sĩ hướng dẫn sản phụ theo dõi và khi đủ điều kiện sẽ thực hiện phẫu thuật lấy thai kết hợp bóc tách khối u xơ tử cung.

Khi thai nhi được 37 tuần 4 ngày, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, đau bụng, ra dịch nhầy màu hồng ở âm đạo và được chỉ định mổ lấy thai. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, bé trai chào đời khỏe mạnh nặng 3kg. Sau khi đón trẻ ra ngoài, ekip mổ tiếp tục thực hiện bóc tách được 2/3 khối u xơ, thành công bảo tồn tử cung cho sản phụ.

Do phần còn lại của khối u khó bóc tách nên sẽ được tiếp tục điều trị bằng phương pháp đốt sóng cao tần – kỹ thuật mới được triển khai tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ khi tình trạng sức khỏe của sản phụ ổn định.

Sản phụ 37 tuổi mang khối u xơ tử cung gần 1kg

Khối u được lấy ra khỏi người bệnh nhân.

Theo TS.BS. Phạm Thị Thu Huyền – Trưởng khoa Phụ ngoại – Phụ nội tiết - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, trước đây khi chưa có phương pháp đốt sóng cao tần, u xơ tử cung thường được điều trị bằng phương pháp bóc tách khối u xơ, cắt tử cung bán phần hoặc toàn phần bằng hình thức phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở qua đường bụng.

Tuy nhiên, những trường hợp phải cắt tử cung thì khả năng sinh sản của người bệnh sẽ giảm đi nhiều. U xơ tử cung là một bệnh lý không hiếm gặp, người bệnh khi mắc thường dễ chủ quan dẫn đến ảnh hưởng tới tình trạng sức khoẻ trong thời gian dài, thậm chí gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Do đó, chị em phụ nữ nên thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng/lần tại các cơ sở y tế, thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện sớm u xơ tử cung nói riêng và các bệnh lý sản phụ khoa nói chung, từ đó có hướng theo dõi và điều trị kịp thời.

Nam Anh

Tags:

sản phụ 37 tuổi mắc u xơ tử cung

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ bóc u xơ tử cung

Tin cùng chuyên mục