Phí để xe chung cư thu theo nguyên tắc nào?

 

Theo chia sẻ của anh Thăng, mức phí ban đầu năm 2018 khi nhận nhà là 70.000 đồng/xe máy, và 1,2 triệu đồng/ôtô, tính theo tháng.

Đến đầu tháng 6 năm nay, sau 5 lần thay đổi, phí này tăng lên 200.000 đồng/xe SH, 150.000 đồng/xe tay ga, xe gắn máy thường 120.000 đồng/xe/tháng, còn ôtô 4 chỗ 2,2 triệu đồng.

Anh cho biết chung cư này không ở trung tâm thành phố, không thuộc loại cao cấp. Anh muốn biết việc mức phí do đơn vị nào quy định hay ban quản lý chung cư "muốn thu bao nhiêu cũng được"?

Giải đáp thắc mắc của anh Thăng, luật sư Đỗ Trọng Linh (Công ty luật Bảo An, Hà Nội) cho biết, pháp luật hiện hành quy định, giá trông giữ phương tiện giao thông do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định.

Đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước (bên trong các tòa nhà chung cư, các trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe,...) chủ đầu tư căn cứ chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ phương tiện giao thông để xây dựng mức giá theo hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ phương tiện giao thông, nhưng không được cao hơn mức giá mà UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã quy định.

Do anh Thăng không nói rõ chung cư nơi anh đang sinh sống ở tỉnh nào nên, để anh Thăng có căn cứ tham khảo, đối chiếu, luật sư Linh dẫn chiếu quy định về mức giá trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước (bên trong các tòa nhà chung cư, các trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe,...) tại thành phố Hà Nội như sau:

Khoản 3 Điều 3 Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND thành phố Hà Nội quy định: chủ đầu tư căn cứ chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ phương tiện giao thông để xây dựng mức giá theo hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ phương tiện giao thông, nhưng không được cao hơn mức giá quy định tại Mục I phụ lục đính kèm, tránh gây tác động ảnh hưởng đời sống nhân dân.

Cụ thể như sau:

1. Tại địa bàn các quận; tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa (không phân biệt theo địa bàn):

- Giá dịch vụ trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện)

Ban ngày mức giá 3.000 đồng/lượt; Ban đêm 5.000 đồng/lượt; Cả ngày và đêm 7.000 đồng/lượt và 70.000 đồng/tháng

- Giá dịch vụ trông giữ xe máy (xe máy điện)

Ban ngày 5.000 đồng/lượt; ban đêm 8.000 đồng/lượt; cả ngày và đêm 12.000 đồng/lượt và 120.000 đồng/tháng

2. Tại các huyện ngoại thành (trừ trường hợp trông giữ xe tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa) và thị xã Sơn Tây.

- Giá dịch vụ trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện)

Ban ngày 1.000 đồng/lượt; ban đêm 2.000 đồng/lượt; cả ngày và đêm 3.000 đồng/lượt và 30.000 đồng/tháng

- Giá dịch vụ trông giữ xe máy (xe máy điện)

Ban ngày 2.000 đồng/lượt; ban đêm 3000 đồng/lượt; cả ngày và đêm 4.000 đồng/lượt và 50.000 đồng/tháng.

3. Mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe hiện đại được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước (trang bị hệ thống giám sát, trông giữ xe thông minh: camera theo dõi, kiểm tra phương tiện người gửi; quản lý điểm đỗ; ra vào quẹt thẻ theo dõi giờ vào, giờ ra và tính tiền, in hóa đơn tự động, bảo hiểm gửi xe): Bằng mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 1 và trên vành đai 1, cụ thể:

Ban ngày mức giá: 2 triệu đồng/tháng;

Ban đêm mức giá: 1,6 triệu đồng/tháng;

Cả ngày, đêm mức giá: 3 triệu đồng/tháng ...

Đối với trường hợp của anh Thăng, để biết chính xác cũng như có căn cứ trao đổi với ban quản lý tòa nhà, luật sư Linh khuyên nên tìm đọc quyết định của UBND cấp tỉnh ban hành về giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn đang sinh sống.

Hải Thư

Tags:

phí để xe chung cư

chung cư

chỗ để xe

ban quản lý chung cư

thu phí

luật sư

luật sư tư vấn

Kiến thức

Tin

Tin cùng chuyên mục

Samsung nâng cấp Galaxy Watch 5 Series và Buds2 Pro

Hãng điện tử Hàn Quốc cải tiến Galaxy Watch 5 Series với tính năng phân tích sức khỏe chuyên sâu; Buds2 Pro mang thiết kế xuyên âm tốt hơn kèm bộ lọc 24 bit.


Bài toán khó của châu Âu khi các nước đẩy mạnh khai thác khí đốt

- Nhiều nước ở châu Âu đang đẩy nhanh khai thác khí đốt để đề phòng kịch bản xấu, khi xung đột Nga - Ukraine vẫn đang nóng. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo ngại về tình hình này.


Chiến sự ngày 169: Ukraine tố Nga pháo kích hỏng cảm biến bức xạ nhà máy Zaporizhzhia

Chiến sự ngày 169: Ukraine tố Nga pháo kích hỏng cảm biến bức xạ nhà máy Zaporizhzhia


Rolex Oyster Perpetual Datejust 31: Tái hiện vẻ đẹp cổ điển

Một mảng màu, một ánh sáng lung linh thơ mộng cùng ý thức đổi mới, các mặt đồng hồ trang trí cho mẫu Datejust 31 tràn đầy năng lượng và hứa hẹn.


10 smartphone vượt mốc một triệu điểm hiệu năng

Lần đầu tiên danh sách 10 smartphone mạnh nhất của AnTuTu đều đạt hiệu năng từ một triệu điểm trở lên, trong đó có 9 mẫu dùng Snapdragon 8+ Gen1.


Quỹ Hy vọng tặng quà 500 bệnh nhi khó khăn

TP HCM 500 phần quà bánh kẹo, sữa, truyện tranh và đồ chơi đã được Quỹ Hy Vọng chuyển đến các bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2, trong chuỗi chương trình "Việt Nam ước mong".


Hết ăn mặc nhố nhăng, nhóm nhạc Kpop có người Việt lại bị chê hát tục tĩu

Sau khi lời bài hát được chia sẻ, dân mạng quốc tế không giấu nổi sự tức giận phẫn nộ khi những đứa trẻ 14 tuổi NewJeans lại hát về vấn đề tình dục.


Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ cháy ở Manchester

- Cảnh sát Anh đã liên hệ với thân nhân của 4 người Việt nghi mất tích trong một vụ hỏa hoạn ở Great Manchester, sau khi xác định danh tính của những người này.