19/12/2023 11:59

Ông Zelensky ám chỉ khả năng Ukraine rút khỏi Bakhmut

Ông Zelensky nói quân đội Ukraine sẽ ra quyết định phù hợp, ám chỉ khả năng rút quân, nếu binh sĩ có nguy cơ bị Nga bao vây tại Bakhmut.

"Với tôi, điều quan trọng nhất là không mất binh sĩ. Các tướng lĩnh tại thực địa sẽ đưa ra quyết định tương ứng nếu tình hình trở nên nóng bỏng hơn và chúng tôi đối mặt nguy cơ mất nhân lực do đối phương bao vây", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc họp báo tại Ba Lan hôm 5/4 khi đề cập tình hình giao tranh ở thành phố Bakhmut.

Phát biểu dường như ám chỉ khả năng Ukraine có thể rút hết quân khỏi Bakhmut nếu lực lượng tại đây có khả năng bị Nga bao vây hoàn toàn.

Ông Zelensky ám chỉ khả năng Ukraine rút khỏi Bakhmut

Tổng thống Zelensky trong cuộc gặp người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda ở Warsaw hôm 5/4. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Zelensky nói rằng binh sĩ Ukraine đang ở trong tình thế rất khó khăn, đôi khi họ tiến quân được một đoạn ngắn nhưng nhanh chóng bị lực lượng Nga đẩy lùi về vị trí cũ. Tuy nhiên, lãnh đạo Ukraine khẳng định các đơn vị nước này vẫn bám trụ thành phố. "Chúng tôi vẫn ở Bakhmut và đối phương không kiểm soát được nó", ông cho hay.

Ông Zelensky cũng kêu gọi các đối tác phương Tây tăng tốc viện trợ đạn dược, nhằm duy trì khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine ở Bakhmut và nhiều nơi khác. "Chúng tôi đạt thành công ở một số quận nội thành, nhưng có nhiều nơi không gặp thành công và các binh sĩ phải lui về vị trí khác", ông nói thêm.

Cả Ukraine và Nga đều đang dồn lực vào trận chiến ở Bakhmut. Kiev nói rằng trận chiến ở Bakhmut là chìa khóa để kìm hãm lực lượng của Moskva ở mặt trận miền đông. Tư lệnh lục quân Ukraine Oleksandr Syrsky hôm 27/3 thị sát Bakhmut, khẳng định phòng thủ thành phố này "rất cần thiết về mặt quân sự".

Ông Zelensky ám chỉ khả năng Ukraine rút khỏi Bakhmut

Vị trí các thành phố điểm nống về giao tranh tại tỉnh Donetsk. Đồ họa: RYV.

Trong cuộc phỏng vấn với AP hôm 29/3, Tổng thống Zelensky cảnh báo chính phủ của ông sẽ nhanh chóng đối mặt với nhiều áp lực từ trong và ngoài nước nếu Bakhmut thất thủ. "Người dân sẽ cảm thấy mệt mỏi, sẽ muốn tôi thỏa hiệp với Nga", ông nói.

Theo VNEXPRESS

Tags:

Bakhmut

Tin cùng chuyên mục