Nỗi khổ nghề shipper

Những năm trở lại đây, nghề shipper (hay còn gọi là người vận chuyển) ngày càng phát triển rầm rộ nhờ sự bùng nổ của công nghệ và xu hướng “lười” ra cửa hàng mua đồ của mọi người. Chính vì thế mà nhiều người nghĩ rằng, công việc này “sướng” dễ kiếm được nhiều tiền nhưng sự thật đằng sau đó là cả một quá trình gian nan và vất vả của nghề shipper.

“Khi người ta làm, chúng tôi cũng làm. Khi người ta nghỉ chúng tôi vẫn làm”

Gắn bó với công việc shipper được 3 năm, anh Hoàng Hiếu (36 tuổi, Hà Nội) tâm sự: “Làm shipper không hề đơn giản và dễ dàng như mọi người nghĩ đâu, chúng tôi ‘đầu tắt mặt tối’, không có thời gian nghỉ và cũng đối mặt với nhiều khó khăn như những nghề nghiệp khác, thậm chí là còn nhiều rắc rối hơn. Nhưng vì công việc vì miếng cơm manh áo nên đành phải chấp nhận đánh đổi".

Mỗi ngày anh Hiếu có thể giao từ 20 - 25 đơn hàng và ở những khu vực khác nhau trong thành phố Hà Nội. Anh cho biết, có những đơn hàng liên lạc 2 - 3 lần cho khách hàng vẫn không thể giao được vì không có ở nhà hoặc xin khất khiến anh phải quay lại nữa, tốn công mà còn phải mất thêm tiền xăng xe.

Đó là chưa kể đến trường hợp gặp phải những vị khách hàng khó tính, đội mưa gió, bụi bặm, vượt qua những đoạn đường tắc nghẽn để đến giao hàng nhưng trễ hơn so với giờ hẹn, thế là họ hủy luôn đơn hàng.

Còn có những trường hợp, địa chỉ của khách quá ‘ngoằn ngoèo’, khó kiếm nên anh phải đi lòng vòng cả tiếng đồng hồ mới tới được nơi. Một số khách khác thì dùng địa chỉ của người thân để nhắn giao hàng, tới nơi gọi điện không được, bấm chuông cửa cũng không ai nghe thế là đành phải ngậm ngùi quay về.

Theo anh Hiếu làm nghề giao hàng như làm dâu trăm họ, vừa phải chiều ý bên bán, vừa phải làm sao vừa lòng bên mua. Có chạy hàng chục cây số giữa trời trưa nắng chang chang hay đi dưới cơn mưa tầm tã mới thấm thía được nỗi gian nan của những người làm shipper.

Nỗi khổ nghề shipper

Công việc của shipper là vận chuyển, giao nhận hàng hóa đến tay tận tay người dùng dịch vụ

Cũng từng có khoảng thời gian làm shipper qua ngày để chờ đợi tới khi có công việc mới, Nguyễn Văn Hải (sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học ở Hà Nội) tâm sự em đã từng sa vào việc “nghiện làm shipper” vì nghĩ rằng công việc này dễ kiếm tiền.

“Làm shipper kiếm 10-15 triệu đồng/tháng là chuyện không hiếm, nhưng mà sẽ phải dành ra tối thiểu 12 tiếng làm việc mỗi ngày bất kể trời nắng hay mưa, nóng bỏng da hay giá buốt trong vòng gần một tháng để kiếm được số tiền đó. Và mỗi tối về nhà, cơ thể em mệt rã rời, chỉ muốn leo lên giường nằm chứ chẳng thiết tha làm gì khác nữa”, Hải kể.

Hải chia sẻ, công việc của em bắt đầu từ 7h sáng và trở về nhà lúc 22 - 23h hàng ngày. Làm việc 13-14 tiếng mỗi ngày ngoài đường, đối diện với nhiều rủi ro, vất vả và những ngày ăn uống không đúng giờ giấc, em đã sút gần 5kg.

“Khi người ta làm, em cũng làm. Khi người ta nghỉ, em vẫn tiếp tục làm. Vì nhiều người đi làm giờ hành chính, chỉ nhận được hàng vào buổi tối khi họ trở về nhà nên tối là thời gian em chạy ship nhiều nhất.

Không chỉ đối diện với nhiều rủi ro mà đường phố Hà Nội rất bụi bẩn nên đi ngoài đường nhiều, mặt em cũng nổi rất nhiều mụi và da sạm đi. Chưa kể ăn uống cũng không đúng giờ giấc, ăn cơm bụi nhiều nên em cũng sút cân đáng kể”, Hải cho hay.

Sau 4 tháng làm Shipper, Hải nhận thức được rằng công việc này đang “bào mòn” khá nhiều đến sức khỏe, không có thời gian chăm sóc bản thân và quan tâm đến người thân nên em đã quyết định chuyển sang làm công việc khác.

Đáng nói, chuyện anh của anh Hiếu, Hải chia sẻ chỉ là một phần rất nhỏ trong số những khó khăn mà nhiều shipper phải đối mặt hằng ngày để có thể mang đến hàng hóa nguyên vẹn cho khách. Để có thể trụ lại với nghề này, câu chuyện thực tế của những người giao hàng thầm lặng còn vất vả hơn nhiều.

Nỗi khổ nghề shipper

Nghề shipper đối mặt với nhiều rủi ro (Ảnh: Văn Hiền)"Nghề shipper dạy tôi nhiều bài học cuộc sống"

Thừa nhận là công việc vất vả nhưng anh Hiếu cho biết, nghề shipper cũng cho anh nhiều bài học và niềm vui trong cuộc sống.

Tiếp xúc với nhiều người, gặp đa dạng các đối tượng khách hàng, anh Hiếu cho hay công việc này cũng giúp anh hoạt ngôn hơn, nhanh nhẹn và tháo vát hơn.

“Trước đây tôi là người khá trầm tính, ít nói nhưng từ khi làm công việc này, tôi luyện cho mình thói quen niềm nở hơn để khi giao hàng cho khách, họ sẽ thoải mái và vui vẻ”, anh Hiếu kể.

“Người vận chuyển" này cũng kể thêm, có những hôm đi giao hàng vào thời tiết nắng nóng, mồ hôi ròng rã, nhiều người đã quan tâm hỏi thăm và mời vào nhà uống nước nghỉ ngơi khiến anh cảm nhận được tình người thật ấm áp.

“Công việc có vất vả nhưng tôi vẫn cảm giác gì đó rất vui, rất tình người bởi đây không chỉ đơn giản là giao hàng mà còn mang đến sự yêu thương, chờ đợi và hạnh phúc cho những ngày mà họ ngóng chờ”, anh Hiếu tâm sự.

Còn với Hải, dù đã nghỉ công việc shipper nhưng Hải cho hay em không bao giờ hối hận khi đã làm công việc này vì trong vô số những chuyến giao hàng, em có thêm nhiều câu chuyện ý nghĩa về con người cùng những trải nghiệm sống quý giá khiến cho hành trình mỗi ngày của em không hề tẻ nhạt, mà ngày càng trở nên thú vị hơn.

“Em chỉ hối hận với những việc mình đã không làm khi có cơ hội. Còn mỗi công việc trải qua đều giúp em rút ra nhiều bài học dẫn đường cho tương lai”, Hải nói.

-->> Vì sao giới trẻ “lười yêu, ngại cưới”?Thúy Ngà

Tags:

Nghề Shipper

nghề giao hàng

những khó khăn nghề shipper

Tin cùng chuyên mục