Nga nói gì về khả năng tấn công hạt nhân ở Ukraine?

 

Nga nói gì về khả năng tấn công hạt nhân ở Ukraine?

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko (Ảnh: Reuters).

Trả lời câu hỏi của phóng viên liệu Moscow có loại trừ khả năng tấn công phủ đầu hạt nhân ở Ukraine hay không, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói: "Chúng tôi có học thuyết quân sự, mọi thứ được viết ra ở đó".

Các nguyên tắc về triển khai quân sự của Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân nếu đối thủ dùng vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt khác nhằm vào Nga hay bất cứ vũ khí nào đe dọa đến sự tồn vong của Nga. Quyết định có kích hoạt vũ khí hạt nhân hay không hiện tại phụ thuộc vào Tổng thống Vladimir Putin.

Trước đó, vào ngày 2/6/2020, Tổng thống Putin đã ký một sắc lệnh, trong đó nêu rõ, Nga coi vũ khí hạt nhân chỉ là "công cụ răn đe". Sắc lệnh này cũng nhắc lại những điều nêu trong học thuyết quân sự, song nêu cụ thể hơn về 4 tình huống mà Moscow có thể buộc phải sử dụng vũ khí hạt nhân, trong đó có kịch bản nhận được thông tin đáng tin cậy về một cuộc tấn công tên lửa đạn đạo nhằm vào Nga hay một cuộc tấn công của đối thủ vào các hạ tầng quốc gia, quân sự quan trọng của Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng 3 cũng khẳng định, "không ai ở Nga nghĩ tới việc sử dụng hay thậm chí ý tưởng sử dụng vũ khí hạt nhân" ngoại trừ trường hợp "xuất hiện mối đe dọa tới sự tồn tại" của đất nước.

Tin liên quan

CIA: Chưa có dấu hiệu Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine

Liên quan đến tình hình Ukraine hiện nay, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns tuần trước khẳng định, không có bằng chứng nào cho thấy Nga sẽ sử dụng hay triển khai vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Theo Reuters

Đọc nhiều trong Thế giới

Nga nói gì về khả năng tấn công hạt nhân ở Ukraine?

Tags:

Đọc báo

báo điện tử dantri

Thế giới

Tin cùng chuyên mục

Thế khó của các nước giữa an ninh năng lượng và phát triển bền vững

Đối phó thiếu hụt năng lượng, một số nước cho bơm thêm dầu và hồi sinh điện than, khiến họ rơi vào thế mâu thuẫn với mục tiêu bền vững.


Da xuất hiện đốm đỏ nhiều ngày không hết: Chớ xem là bệnh vặt

- Ung thư máu là một bệnh có nguy cơ gây tử vong rất cao. Yếu tố nguy cơ của bệnh được chia làm hai loại: có thể dự phòng và không thể dự phòng.


Tỷ lệ tín nhiệm của ông Biden giảm 4 tuần liên tiếp

Tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Mỹ Biden đã giảm 4 tuần liên tiếp, xuống mức 36%, gần bằng mức thấp kỷ lục của người tiền nhiệm Trump.


Litva tuyên bố sẵn sàng đón nhận hành động của Nga

Tổng thống Gitanas Nauseda cho biết Litva sẵn sàng mở rộng phong toả Kalilingrad và đối mặt với các động thái "không thân thiện" của Nga.


Những nạn nhân của giảm cân cực đoan

Mong có "thân hình lý tưởng", nhiều phụ nữ Trung Quốc áp dụng những biện pháp giảm cân cấp tốc và gánh chịu hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.


Ứng dụng Google Maps bổ sung tính năng chỉ đường để tránh trạm thu phí

- Ứng dụng bản đồ Google Maps vừa bổ sung thêm hai tính năng hữu ích cho người dùng, bao gồm tính năng chỉ đường để tránh trạm thu phí và dự tính tổng số tiền phải trả khi đi qua các trạm thu phí.


Nga tiếp tục tung đòn khí đốt với châu Âu

Khi lãnh đạo ba nước châu Âu tới thăm Kiev, Tổng thống Putin cũng phát đi một thông điệp: Nguồn cung khí đốt cho châu lục đang phụ thuộc vào Nga.


Chứng khoán Mỹ đổ đèo trước lo ngại suy thoái kinh tế

- Các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua đồng loạt giảm mạnh khi giới đầu tư lo ngại cách tiếp cận của Fed để kìm lạm phát có thể đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.