Nga cảnh báo xung đột với NATO có thể dẫn tới nguy cơ chiến tranh hạt nhân

- Quan chức cấp cao Nga cảnh báo rằng kịch bản xung đột giữa Nga và NATO có thể leo thang thành chiến tranh hạt nhân và đây sẽ là kịch bản thảm họa cho tất cả.

Nga cảnh báo xung đột với NATO có thể dẫn tới nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Sputnik).

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev ngày 12/5 nhận định, việc phương Tây dồn vũ khí cho Ukraine trong chiến dịch quân sự với Nga có thể làm gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột giữa Moscow và NATO. Kịch bản này có thể leo thang trở thành cuộc chiến hạt nhân, ông Medvedev cảnh báo.

"Các nỗ lực của các nước NATO nhằm đưa vũ khí tràn ngập vào Ukraine, huấn luyện quân đội Kiev sử dụng thiết bị của phương Tây, triển khai lính đánh thuê và tổ chức các cuộc tập trận gần biên giới của Nga sẽ làm tăng khả năng xảy ra xung đột trực tiếp và công khai giữa Nga và NATO thay vì cuộc chiến ủy nhiệm hiện tại", ông Medvedev nói.

Ông cảnh báo: "Luôn có nguy cơ một cuộc xung đột như vậy sẽ biến thành một cuộc chiến hạt nhân toàn diện. Đây sẽ là một kịch bản thảm khốc cho tất cả mọi người".

Nga và Mỹ hiện là 2 cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới. Theo tổ chức Hiệp hội kiểm soát vũ khí (Mỹ), Nga hiện có 6.527 đầu đạn hạt nhân, trong khi 3 cường quốc hạt nhân NATO gồm Mỹ, Anh, Pháp có tổng cộng 6.065 đầu đạn.

Newsweek ngày 8/5 dẫn bình luận của Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin trên Telegram cho biết: "Nếu cuộc chiến hạt nhân nổ ra, chúng tôi có thể phá hủy các nước NATO chỉ trong nửa giờ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không cho phép đó xảy ra bởi vì hậu quả của các cuộc xung đột hạt nhân sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến Trái đất. Do vậy, chúng tôi sẽ phải đánh bại đối phương mạnh hơn về kinh tế vàquân sựnày bằng các biện pháp quân sự thông thường".

Quan hệ giữa Nga và NATO leo thang căng thẳng gần đây, đặc biệt sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại Ukraine và phương Tây liên tục cấp vũ khí cho Kiev. Tổng thống Nga Vladimir Putin từ tháng 2 đã yêu cầu các lực lượng răn đe chiến lược, trong đó có những đơn vị mang vũ khí hạt nhân, cảnh giác cao độ và chuyển sang trạng thái báo động do những hành động "không thân thiện" của NATO.

Tin liên quan

Nga nói gì về khả năng tấn công hạt nhân ở Ukraine?

Tags:

Đọc báo

báo điện tử dantri

Thế giới

Tin cùng chuyên mục