09/04/2024 02:29

Loại bỏ khối bàng quang khổng lồ cho người đàn ông 58 tuổi

Các bác sĩ khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mới đây đã tiếp nhận một trường hợp bàng quang có túi thừa chứa được hơn 3 lít nước tiểu, gấp 6 lần người bình thường.

Ca bệnh đặc biệt này là ông Nguyễn Văn T. (58 tuổi, ở Vân Đồn, Quảng Ninh). Ông T. cho biết ở nhà thường thấy bụng dưới to và sau khi đi tiểu xong vẫn không thoải mái nên đi viện khám.

Qua kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện túi thừa bàng quang kích thước lớn (15 x 20 cm) và tuyến tiền liệt phì đại. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị túi thừa bàng quang, u phì đại tuyến tiền liệt, được chỉ định phẫu thuật cắt túi thừa bàng quang và xử trí khối phì đại.

Loại bỏ khối bàng quang khổng lồ cho người đàn ông 58 tuổi

Hình ảnh túi thừa bàng quang kích thước lớn và khối phì đại tuyến tiền liệt của bệnh nhân qua phim chụp cắt lớp vi tính.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng - Trưởng khoa Ngoại cùng các cộng sự và bác sĩ CKI Phạm Trung Đức, Phó khoa Gây mê hồi sức. Mặc dù bệnh nhân đã đi tiểu trước mổ nhưng khi đặt sond tiểu trong mổ thì số lượng nước tiểu còn dư trong bàng quang và túi thừa lên đến 3.200 ml.

Bệnh nhân được phẫu thuật theo đường dưới phúc mạc, kiểm tra thấy bàng quang giãn to và có thông với một túi thừa dung tích lớn ở bên thành trái, tuyến tiền liệt phì đại đẩy vào lòng bàng quang gây đái khó và giãn bàng quang.

Loại bỏ khối bàng quang khổng lồ cho người đàn ông 58 tuổi

Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu tích cắt bỏ túi thừa bàng quang và bóc khối u tuyến tiền liệt. Ca mổ diễn ra thuận lợi sau khoảng 1 tiếng phẫu thuật. Siêu âm và chụp bàng quang kiểm tra sau phẫu thuật thấy bàng quang trở lại vị trí bình thường, lượng nước tiểu tồn dư sau mổ không đáng kể. Hiện người bệnh ổn định, vết mổ khô, rút thông đi tiểu tốt.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần đi thăm khám, tầm soát sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường của cơ thể. Khi có những triệu chứng bất thường như đau tức bụng, tiểu bí tiểu khó, nhiễm khuẩn tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần, chướng bụng… thì người dân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị với phương pháp tối ưu nhất.

Nam Anh

Tags:

U bàng quang

phẫu thuật bàng quang

Tin cùng chuyên mục