17/11/2023 04:02

Israel nói châu Âu nên tham gia xung đột, Mỹ phản đối không kích bệnh viện

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Eli Cohen tuyên bố sau cuộc gặp với quan chức cấp cao EU, toàn bộ châu Âu phải cùng Tel Aviv tham gia cuộc chiến với Hamas ở Dải Gaza.

“Châu Âu và toàn thế giới phải đoàn kết để giải phóng Gaza khỏi Hamas”, ông Cohen viết trên mạng xã hội X.

Ngoại trưởng Israel cho hay, ông và người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã đến thăm Kibbutz Beeri, nằm gần biên giới với Dải Gaza, tại đây họ nói chuyện với người dân địa phương và đại diện của quân đội Israel.

“Chúng tôi đã nói với ông Borrell về sự khủng khiếp của vụ tấn công hôm 7/10”, ông Cohen nói.

Theo Bộ trưởng Cohen, chuyến thăm của ông Borrell “là một chuyến thăm quốc tế quan trọng nhằm tăng cường sự ủng hộ quốc tế dành cho Israel”.

Trong khi đó, quan chức cấp cao EU bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc xung đột với Hamas và quyền tự vệ của Israel, đồng thời kêu gọi thả con tin ngay lập tức.

Israel nói châu Âu nên tham gia xung đột, Mỹ phản đối không kích bệnh viện

Ảnh: Reuters

Mỹ phản đối không kích bệnh viện ở Gaza

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết, Washington phản đối các cuộc không kích của Israel vào các bệnh viện ở Dải Gaza và lo ngại về các cuộc không kích vào một bệnh viện của Jordan.

“Chúng tôi lo ngại và không muốn các cuộc không kích vào bệnh viện. Chúng tôi muốn các bệnh viện được bảo vệ”, ông Miller nói. Đồng thời, khi bình luận về các nhân viên y tế Jordan bị thương trong vụ tấn công vào bệnh viện dã chiến ở Gaza, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, chúng tôi quan ngại sâu sắc về tình hình bị thương của các nhân viên y tế.

Theo ông, Hamas tiếp tục sử dụng các bệnh viện để làm nơi ở cho các chiến binh, nhưng Mỹ không muốn các cuộc không kích vào các cơ sở y tế.

“Chúng tôi không muốn chứng kiến ​​các vụ xả súng trong bệnh viện, chúng tôi muốn bệnh nhân được an toàn. Do đó, chúng tôi đã kêu gọi sơ tán bệnh nhân bất cứ khi nào có thể và chúng tôi sẽ hỗ trợ các tổ chức nhân đạo quốc tế trong việc sơ tán để bệnh nhân được đưa đến nơi an toàn”, ông Miller nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm, Israel sẽ tiến hành các hoạt động quân sự hạn chế gần các bệnh viện.

“Với những gì đã xảy ra tại Bệnh viện Al Shifa, Israel sẽ cố gắng thực hiện các hoạt động theo cách giảm thiểu thiệt hại cho dân thường, để chỉ các chiến binh Hamas bị ảnh hưởng chứ không phải dân thường”, ông Miller lưu ý.

Israel nói châu Âu nên tham gia xung đột, Mỹ phản đối không kích bệnh viện

Chiến dịch trên bộ của Israel ở Gaza đang trong giai đoạn mới

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố, lực lượng phòng vệ nước này đã bắt đầu giai đoạn tiếp theo của chiến dịch trên bộ tại Gaza và phạm vi hoạt động sẽ bao gồm cả phía bắc và nam Gaza.

Israel nói châu Âu nên tham gia xung đột, Mỹ phản đối không kích bệnh viện

Israel báo hiệu mở rộng chiến dịch ở nam Dải Gaza

Israel đã thả truyền đơn cảnh báo người Palestine rời khỏi một số khu vực ở phía nam Dải Gaza, báo hiệu khả năng mở rộng chiến dịch tới các khu vực có hàng trăm nghìn người đang chen chúc trong các điểm trú ẩn của Liên Hợp Quốc.

Israel nói châu Âu nên tham gia xung đột, Mỹ phản đối không kích bệnh viện

Hiện trường xe lao vào đại sứ quán Israel tại Tokyo, 1 người bị bắt

Hãng tin NHK của Nhật Bản đưa tin, một chiếc xe do một người đàn ông điều khiển đã lao vào rào chắn gần lối vào Đại sứ quán Israel ở Tokyo.

Bình luận

Tags:

Israel

Hamas

Gaza

Dải Gaza

xung đột Israel-Hamas

Israel-Hamas

Trung Đông

Tin cùng chuyên mục