05/06/2024 06:46

Hà Nội lại sắp mưa to, sấm động vang trời giữa mùa hè?

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị dông sét và ảnh ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu đang hoạt động trên khu vực các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, các quận Hoàng Mai, Long Biên của thành phố Hà Nội, khu vực tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên. Vùng mây đối lưu này đang có xu hướng mở rộng ảnh hưởng.

Trong khoảng ít giờ tới, vùng mây dông trên sẽ ảnh hưởng, gây mưa rào và dông cho các quận Long Biên, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, sau đó có khả năng mở rộng ảnh hưởng sang các quận nội thành khác của thành phố Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Nội lại sắp mưa to, sấm động vang trời giữa mùa hè?

Trận mưa lớn sáng nay tại Hà Nội không chỉ khiến nhiều tuyến đường ngập úng mà còn khiến tình trạng giao thông xảy ra tình trạng ách tắc cục bộ.

Nhiều lượt sét đánh xuống Hà Nội sáng nay (5/6)

Theo thống kê của Trung tâm Mạng lưới khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn) sáng nay ở các tỉnh miền Bắc nhiều nơi có sấm sét.

Lúc 6h50, trung tâm ghi nhận 683 cú sấm sét, trong đó có 460 cú sét đánh xuống đất.

Tại khu vực Hà Nội sấm sét xuất hiện ở nhiều quận, huyện. Trong đó, khu vực Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai, Ứng Hòa xuất hiện sấm sét dày đặc.

Đáng chú ý, một số tuyến phố có khả năng ngập sâu hơn với độ sâu từ 30-50cm bao gồm Thụy Khuê, Vương Thừa Vũ, Quan Nhân, Nguyễn Tuân, Nguyễn Trãi, ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, ngã năm Đường Thành - Bát Đàn - Nhà Hỏa, Dương Đình Nghệ...

Ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to như: Bản Giang (Lai Châu) 170mm, Xuân Minh (Hà Giang) 166mm, Gia Phú (Lào Cai) 130mm, Hồng Ca (Yên Bái) 127mm, Cần Yên (Cao Bằng) 93mm…

Dự báo thời tiết tối 5/6 và ngày 6/6 các khu vực trên cả nướcHà Nội

Nhiệt độ thấp nhất: 24-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 30-32 độ.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực này có mây, có mưa vừa, mưa to và dông, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ, có nơi dưới 22 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ, vùng núi có nơi dưới 24 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ.

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế

Nhiệt độ thấp nhất: 26-29 độ.

Nhiệt độ cao nhất: Phía Bắc 32-34 độ, phía Nam 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Phía Bắc (Thanh Hóa-Nghệ An) nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to; phía Nam có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Nhiệt độ thấp nhất: 26-29 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 34-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Dự báo thời tiết có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên

Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Thời tiết khu vực này có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nam Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 26-29 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 34-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Khu vực này có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Việt Nam mỗi năm hứng chịu khoảng 2 triệu cú sét đánh?

Theo Tổng cục Khí tượng thủy văn, nguyên khi trời mưa dông thường hay xảy ra hiện tượng sấm chớp và sét. Sấm sét thường xuất hiện nhiều trong giai đoạn đầu mùa mưa, sau một thời gian nắng nóng, khô hạn.

Đáng chú ý, Việt Nam nằm ở tâm dông châu Á - một trong ba tâm dông trên thế giới, có hoạt động dông sét mạnh. Mùa dông ở Việt Nam tương đối dài, số ngày dông trung bình 100 ngày mỗi năm và số giờ dông trung bình là 250 giờ một năm. Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu tới 2 triệu cú sét. Tần suất sét lớn hơn ở vùng núi, vùng trung du phía Bắc và đồng bằng Nam Bộ.

Về cách phòng tránh hiện tượng sét, chuyên gia khí tượng khuyến cáo không nên sử dụng điện thoại ngoài đồng, vì điện thoại là loại thu sóng có thể thu hút sét hay sử dụng kim loại cuốc, xẻng. Người dân không nên trú dông dưới những tán cây to mà nên trú gần những cột thu lôi. Trường hợp khẩn cấp nên nằm hoặc ngồi sát mặt đất khả năng bị ảnh hưởng bởi sét ít hơn so với đứng.

Trúc Chi (t/h)

Tags:

Hà Nội mưa to

mưa rất to

Cảnh báo mưa to

sấm sét

vì sao sấm sét

vì sao Hà Nội sấm sét

Tin cùng chuyên mục