20/06/2024 07:36

Hà Nội: Bất an với những khu nhà trọ sau các vụ cháy thương tâm

Ngõ Mai Hương, phường Bạch Mai có rất nhiều nhà trọ được sinh viên các trường thuê ở đây

Anh Trần Văn Thông (22 tuổi, quê Nghệ An), sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, đang thuê nhà tại ngõ Mai Hương, phường Bạch Mai, Hà Nội cho hay, việc xảy ra 1 số vụ cháy chết nhiều người mới đây, bản thân thấy rất lo lắng và quan ngại bởi mình cũng đang ở những chỗ trọ như vậy. Các vụ cháy vừa qua đa phần xảy ra ở khu vực đông dân cư và các nhà cao tầng, nhà trọ ở trong ngõ, những tai nạn này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn có thể cướp đi mạng sống của bất cứ ai khi nào không hay.

Hà Nội: Bất an với những khu nhà trọ sau các vụ cháy thương tâm

Dây điện chằng chịt bao quanh các nhà trọ ở trong ngõ.

Anh Thông hiện đang sinh sống trong căn phòng khoảng 20m2 và ở trong con ngõ sâu, việc ở trọ đây cũng bởi gần trường, đi lại thuận tiện hơn, phù hợp với điều kiện của sinh viên. Tuy nhiên, từ mấy vụ cháy gần đây, đặc biệt là vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính vào ngày 24/5 vừa qua, khiến những người thuê trọ ở nơi đây lại thêm lo lắng. Bởi vậy, mọi người cũng bắt đầu kiểm tra lại hệ thống phòng cháy và lối thoát hiểm khu trọ.

Hà Nội: Bất an với những khu nhà trọ sau các vụ cháy thương tâm

Nhà trọ cho thuê hiện nay chỉ mới được bố trí các bình chữa cháy tại chỗ để phòng khi có sự cố.

"Xung quanh chỗ tôi ở nhà xây lên cũng kín mít, dây điện bắt như mạng nhện. Từ ngõ chính đi vào chỗ ở sâu khoảng 200m diện tích con ngõ đường đi lại bé chắc chỉ đủ 2 chiếc xe máy tránh nhau. Vì vậy nếu như gặp sự cố thì không biết ứng phó thế nào”, anh Thông chia sẻ thêm.

Giống với anh Thông, chị Nguyễn Thị Hoa (24 tuổi, quê Hưng Yên) là người ra trường được 2 năm và đang làm việc cho một công ty tại Hà Nội. Với điều kiện người đi làm mới ra trường mức độ sống cũng chỉ ở vừa phải, nên Hoa phải lựa chọn nơi ở phù hợp để cân đối tài chính.

Hà Nội: Bất an với những khu nhà trọ sau các vụ cháy thương tâm

Con ngõ đi vào khoảng cách chỉ được 2 chiếc xe máy nhưng mặt trước công trình rất lớn đang dần hoàn thiện

Như nhiều bạn trẻ khác, chị Hoa cùng bạn thuê chung phòng của căn nhà riêng tại con ngõ phố Thành Công (Đống Đa, Hà Nội), tại đây họ cũng trang bị một số thiết bị chữa cháy tại chỗ trong căn nhà.

"Nhưng nhà ở khu vực này họ xây kín mít, lại có "chuồng cọp" ở ban công, rất may chủ nhà trọ cũng có chừa ra 1 khoảng trống vừa người chui qua ở giữa các thanh sắt. Có lẽ chủ nhà làm vậy để phòng trường hợp xảy ra cháy nổ, nếu không may xảy ra thì người ở trong nhà sẽ thoát ra ngoài bằng khoảng trống đó.", chị Hoa chia sẻ.

Hà Nội: Bất an với những khu nhà trọ sau các vụ cháy thương tâm

Các căn nhà mọc sát nhau và bên ngoài hành lang bao quanh bằng các khung sắt nơi chị Hoa thuê trọ.

Hà Nội: Bất an với những khu nhà trọ sau các vụ cháy thương tâm

Nhu cầu thuê nhà trọ có chỗ thoát hiểm và hệ thống phòng cháy an toàn luôn là vấn đề nóng luôn được quan tâm

Chị Hoa đề xuất, việc tìm phòng trọ cũng như ứng biến trước những sự cố cháy là rất quan trọng. Nếu gặp sự cố cháy nổ, bản thân mọi người cần giữ bình tĩnh rồi đánh giá tình hình, sau đó sử dụng khăn ướt để che mũi miệng, rồi dùng bình chữa cháy (nếu có), tiếp đến tìm lối thoát an toàn và gọi cứu hộ.

Quân Lê

Tags:

nhà trọ

cháy

sinh viên

công nhân

Tin cùng chuyên mục