Google bị tố trả 1 phần doanh thu tìm kiếm từ Chrome trên iOS cho Apple

 

Nguồn tin của The Register cho biết, Google đã trả cho Apple một phần doanh thu tìm kiếm từ Chrome trên iOS để trở thành nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm mặc định trong Safari cùng các lợi ích khác. Quan hệ giữa Apple và Google đang bị Bộ Tư pháp Mỹ và Cơ quan Thị trường và Cạnh tranh Anh (CMA) theo dõi kỹ lưỡng.

Google bị tố trả 1 phần doanh thu tìm kiếm từ Chrome trên iOS cho Apple

Apple và Google bị tố thỏa thuận "ngầm" về tìm kiếm trên Chrome. (Ảnh: News9live)

Google trả cho Apple khoảng 15 tỷ USD mỗi năm để bảo đảm công cụ tìm kiếm của họ là tùy chọn mặc định trên thiết bị Apple. Tuy nhiên, giao dịch liên quan đến Chrome trong thỏa thuận chia sẻ doanh thu giữa hai bên lại là thông tin hoàn toàn mới. Chỉ một số ít người biết đến thỏa thuận này.

CMA lo ngại các khoản thanh toán nói trên nhằm để Apple không cạnh tranh với Google bằng công cụ tìm kiếm riêng. Nó sẽ có tác động lớn đến mô hình kinh doanh của Google. Thỏa thuận lần đầu được biết đến trong vụ kiện chống độc quyền cuối năm 2021 tại San Francisco (Mỹ). Trong tài liệu sửa đổi tháng 3/2022, đơn kiện cáo buộc Apple được trả cho phần lợi nhuận đáng ra sẽ có nếu cạnh tranh với Google.

Theo đơn kiện, do hơn một nửa hoạt động tìm kiếm Google được tiến hành thông qua các thiết bị Apple, Apple là nguy cơ tiềm tàng lớn và là “báo động đỏ” với Google. Do đó, Google trả hàng tỷ USD cho Apple và đồng ý chia sẻ lợi nhuận để loại bỏ nguy cơ cũng như mối lo của mình. Nếu Apple trở thành đối thủ của Google trong mảng tìm kiếm, Google có thể sẽ mất một nửa việc kinh doanh.

Apple và Google đang tìm cách bác bỏ vụ kiện với lý do thiếu bằng chứng, song cuộc điều tra của CMA gợi ý thỏa thuận như vậy thực sự tồn tại. Điều này có thể giải thích vì sao Apple lại chần chừ ra mắt công cụ tìm kiếm hay phát triển Safari thành kẻ thách thức Chrome trên macOS, theo suy đoán của The Register.

Kết quả của thỏa thuận là cả hai đều được hưởng lợi ích lớn trong việc duy trì sự thống trị của nhau. Nó được xem là hành vi phạm pháp theo luật chống độc quyền của Mỹ và có thể bị chỉ trích nặng nề khi có thêm thông tin xuất hiện.

Tags:

google

apple

tìm kiếm

chrome

Tin cùng chuyên mục

Bí quyết hôn nhân gần 20 năm của Kim Nam Joo và Kim Seung Woo

Từng là cuộc hôn nhân khiến nhiều người nghi ngại, sau gần 2 thập kỷ bên nhau Kim Nam Joo và Kim Seung Woo đã chứng minh được rằng hôn nhân là câu chuyện mà 2 người dùng cả đời để học.


'Tài năng âm nhạc Việt' mùa 3 trao giải cho 3 Quán quân

Quán quân cuộc thi "Tài năng âm nhạc Việt" đã được trao cho các thí sinh Nguyễn Minh Sơn (nhạc trẻ), Thiên Hoàng (nhạc Bolero), Bùi Kiều Chính Tuấn (nhạc dân ca, trữ tình)


Cuộc chiến tranh giành di chúc của vợ trẻ kém 40 tuổi và con trai Lý Khôn Thành 

Trong diễn biến mới nhất, con trai Lý Khôn Thành dừng tranh tiền thừa kế với Lâm Tĩnh Ân, người vợ kém 40 tuổi của bố anh.


Diễn viên xinh đẹp đột ngột ngất xỉu, đập mặt xuống đường, rách mũi và cằm

Nữ diễn viên Hong Kong (Trung Quốc) Hoàng Tử Ân đột ngột bị ngất xỉu, ngã đập mặt xuống đường. Sau cú ngã, cô bị rách sâu ở chân mày, mũi và cằm.


Cấm ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức

Doanh nghiệp bảo hiểm phải nghiêm chỉnh chấp hành, tuân thủ pháp luật, cấm các hành vi mời chào, lôi kéo, tư vấn không đầy đủ (hay gọi nôm na là “ép”) khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.


Song Joong Ki lộ diện bảnh bao, khẳng định vợ con quan trọng nhất

Thảm đỏ Cannes 2023 chứng kiến sự xuất hiện của dàn sao châu Á như Song Joong Ki, nhóm nhạc Aespa. Trong đó, tài tử "Hậu Duệ Mặt Trời" thu hút ống kính của giới săn tin.


Ca sĩ Hà Phương từng được chồng tỷ phú Chính Chu tặng nhà hát

Dù từng được chồng tỷ phú Chính Chu tặng nhà hát, Hà Phương vẫn bị đồn ly hôn


Hạ Quân Tường bị tố ngoại tình

Ngôi sao thần tượng đình đám một thời của Đài Loan - Hạ Quân Tường bị tố ngoại tình. Đây không phải là lần đầu mỹ nam xứ Đài vướng bê bối tình cảm, nghi vấn thiếu chung thủy với vợ.