Đi tất cho trẻ khi ngủ: Tưởng tốt hóa ra hại đủ đường, thậm chí tăng nguy cơ đột tử

Vào mùa đông, nhiều cha mẹ sẽ đeo tất cho con khi đi ngủ để giúp bé giữ ấm cơ thể, đặc biệt là các bé mới sinh.

Ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, nhiệt thường thoát qua đầu và bàn chân nên việc giữ ấm là càn thiết. Khi bị lạnh, bé sẽ khó ngủ, không thể ngủ ngon giấc. Ngoài ra, lạnh chân cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh khớp, tim mạch. Vì vậy, cha mẹ thường có thói quen đi tất cho trẻ khi ngủ.

Tuy nhiên, việc này cũng mang đến những tác hại nhất định.

Cản trở sự phát triển của chân

Việc đi một chiếc tất chật, bó sát bàn chân khi ngủ sẽ làm giảm tuần hoàn máu, cản trợ sự phát triển bình thường của bàn chân. Do đó, cha mẹ cần hết sức lưu ý đến việc chọn chất liệu và kích cỡ của tất.

Đi tất cho trẻ khi ngủ: Tưởng tốt hóa ra hại đủ đường, thậm chí tăng nguy cơ đột tử

Tăng nguy cơ đột tử

Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt như các trẻ lớn hơn và người trưởng thành. Bố mẹ cũng khó có thể theo dõi nhiệt độ của bé thường xuyên trong lúc ngủ. Do đó, việc đi tất vào ban đêm có thể khiến bé bị quá nóng và làm tăng nguy cơ đột tử.

Gây thấp khớp

Việc cho trẻ đi tất khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh thấp khớp vì các khớp luôn trong trạng thái gò bóp trong không gian chất hẹp, từ đó ảnh hưởng đến khả năng vận đông của trẻ, thậm chí sinh bệnh.

Điều quan trọng trong việc đi tất cho trẻ khi đi ngủ vào mùa đông là cần xem xét thời tiết từng ngày và tình trạng từng bé. Vào những ngày trời ấm áp, mẹ không nên mặc quá nhiều quần áo cho trẻ khi ngủ. Nếu bé không cảm thấy thoải mái khi đi tất mẹ cũng nên cân nhắc việc có nên cho con mang tất khi ngủ hay không. Ngoài ra, mẹ cần kiểm tra nhiệt độ phòng, nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên để đảm bảo con thoải mái và an toàn. Nếu đi tất cho trẻ, hãy chọn loại chất liệu mềm mại, tất đủ rộng để trẻ không cảm thấy bị gò bó.

Tags:

Đi tất cho trẻ khi ngủ

sức khỏe trẻ em

Tin cùng chuyên mục

Chuyện lạ ở dự án thủy lợi trăm tỷ: Bất cập trong thiết kế, vận hành!

"Chuyện lạ" ở dự án thủy lợi trăm tỷ: Bất cập trong thiết kế, vận hành!


Nghệ sĩ Giang Còi bị khối u ở họng, tổn thương thanh quản

Thông tin này khiến nhiều khán giả vô cùng lo lắng cho sức khỏe của nghệ sĩ Giang Còi.


Bỏ ngay những thứ này khỏi giường ngủ nếu không muốn bị rụng tóc, ngủ kém

Để thuận tiện cho cuộc sống, nhiều người sẽ đặt một số vật dụng gần đầu giường mà không biết cí những thứ sẽ gây hại vô cùng. Hãy loại bỏ những vật dụng sau đây:Đồng hồ báo thức


Thí điểm dán tem phân biệt đào rừng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị thí điểm dán tem phân biệt đào rừng ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, sau đó nhân rộng ra các nơi.


Viện trưởng VKS Tối cao: Cần Luật Đăng ký tài sản để ngăn tham nhũng

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho rằng cần có luật Đăng ký tài sản để theo dõi biến động tài sản của mỗi người, kịp thời xử lý khi có dấu hiệu tham nhũng.


giá xăng hôm nay

Từ 15h, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 430 đồng, RON 95 III tăng 451 đồng, các mặt hàng dầu tăng tối đa 370 đồng.


Đảng Dân chủ tranh cãi về xem xét bãi nhiệm Trump

Nhiều đảng viên Dân chủ nóng lòng muốn phế truất Trump ngay lập tức, song số khác lo ngại nỗ lực đó có thể ảnh hưởng đến chính quyền Biden.


Cận cảnh băng giá ở Cao Bằng, Lạng Sơn trong giá lạnh dưới 0 độ C

Sáng sớm nay (8/1), vùng núi cao một số nơi ở các tỉnh phía Bắc nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, có nơi -1,6 độ C ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn), -2 độ C ở núi đỉnh núi Phja Oắc (Cao Bằng) và đã xuất hiện băng giá.