Cổ nhân dạy: 'Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng xem cha'', con cái là tấm gương phản chiếu tính cách của cha mẹ

Có câu: “Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng xem cha”. Tại sao phải xem mẹ vợ tương lai trước khi cưới vợ, thực ra chính là do tính cách của người con gái trong gia đình phần lớn ảnh hưởng từ mẹ.

Gia đình là trường học, bố mẹ là người thầy đầu tiên của mỗi người

Có 3 nhân tố ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của đứa trẻ chính là gia đình, nhà trường và xã hội. Bố mẹ chính là người thầy đầu tiên của con cái. Ngày từ nhỏ, bố mẹ đã dạy con cách tập ăn, tập nói, tập đi, hướng cho con cách ứng xử ở đời, cách đối nhân xử thế và dạy bảo học hành. Một đứa trẻ lớn lên thường bị ảnh hưởng lớn từ bố mẹ về tính cách, sở thích, tri thức và nhân cách.

Khi một đứa trẻ nhận được sự giáo dục bài bản, có phương pháp thì chắc chắn đứa trẻ sẽ tiếp nhận được các hệ thống giáo dục khác bên ngoài xã hội. Con cái là tấm gương phản chiếu của bố mẹ. Nếu bố mẹ hay nói tục chửi bậy, coi điều đó như chuyện bình thường thì chắc chắn đứa trẻ khi lớn lên sẽ bị nhiễm thói quen, tính cách ấy.

Xã hội, nhà trường không thể thay thế giáo dục gia đình

Cổ nhân dạy: 'Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng xem cha'', con cái là tấm gương phản chiếu tính cách của cha mẹ

Vai trò của gia đình vẫn là số 1 trong thế chân kiềng nhà trường. Nếu một chân kiềng bị gãy thì sẽ gây ra hậu quả lớn trong việc giáo dục.

Thời nay nhiều gia đình bận rộn nên không có thời gian dạy dỗ cho con cái. Nhiều phụ huynh xác định cô giáo, bảo mẫu, giúp việc… có thể hỗ trợ hoặc thay thế giáo dục trẻ.

Nếu vì hoàn cảnh khó khăn mà việc chăm sóc giáo dục trẻ trong gia đình bị buông bỏ, thiếu hụt… thì đành phải chấp nhận. Nhưng như vậy những đứa trẻ lớn lên sẽ bị thiệt thòi trên mọi phương diện bởi vai trò giáo dục của bố mẹ không thể thiếu. Giáo dục con cái vô cùng chông gai nên cha mẹ nhất định phải vững lòng.

Cổ nhân dạy: 'Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng xem cha'', con cái là tấm gương phản chiếu tính cách của cha mẹ

Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng nhìn cha

Có câu: “Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng xem cha”. Tại sao phải xem mẹ vợ tương lai trước khi cưới vợ, thực ra chính là do tính cách của người con gái trong gia đình phần lớn ảnh hưởng từ mẹ. Cách họ cư xử, nói chuyện và hành động của người mẹ sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến đứa trẻ, do đó, mẹ chính là tấm gương tốt nhất để trẻ học hỏi và noi gương.

Trong gia đình nếu như người phụ nữ lười biếng thì chắc chắn con cái mình lớn lên cũng như vậy. Tương tự nếu người cha trong gia đình, h là người gia trưởng, lúc nào cũng để râu và nhìn chằm chằm vào vợ con, không quan tâm đến việc nhà ở nhà thì sau này con trai lấy vợ cũng sẽ không biết phụ vợ làm việc nhà là gì.

Tin cùng chuyên mục

Bắt kẻ tấn công báo điện tử VOV: Bị can khai đánh sập nhiều website để thể hiện bản thân

Chỉ trong tháng 6, người này đã thực hiện 88 lần tấn công các website trong đó có báo điện tử VOV.vn thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam.


Sau gần 1 năm Vân Quang Long qua đời, con gái cố ca sĩ cao lớn phổng phao và đáng yêu khi nhận được quà

Những hình ảnh vui vẻ của vợ hai Vân Quang Long cùng con gái Helen khiến nhiều người không khỏi xúc động. Mới đây, cả hai mẹ con đã hào hứng mở quà được một người bạn ở Mỹ gửi tặng.


Tiền lương năm 2022 của người lao động thay đổi thế nào, có tăng không?

Rất nhiều người lao động có chung thắc mắc, tiền lương năm 2022 có thay đổi gì, có tăng so với 2021 hay không.


Chi Dân bất ngờ đề cập đến Lan Ngọc một cách thoải mái trên sóng livestream sau đồn đoán đã chia tay

Ca sĩ Chi Dân đã nhận lời fan và hứa một ngày không xa sẽ mời Lan Ngọc lên livestream cùng mình.


Động thái đầu tiên của Thiều Bảo Trâm sau khi rộ tin Sơn Tùng và Hải Tú sắp kết hôn

Những cập nhật mới nhất của Thiều Bảo Trâm đang nhận được nhiều sự chú ý từ dư luận.


Lương Thế Thành và Thuý Diễm dắt quý tử đi biển: Con trai gây sốt vì bảnh như soái ca, mẹ lại trẻ trung hệt gái đôi mươi

Những khoảnh khắc vui vẻ hết cỡ của gia đình Thuý Diễm - Lương Thế Thành trong chuyến du lịch mới đây đang được nhiều người quan tâm.


Bác sĩ người Nhật giảm 25kg nhờ loại đồ uống mà chị em Việt không ngờ tới: Giảm nhanh mà không mệt

Nhờ loại nước đơn giản này mà bác sĩ ngườ Nhật có thể xuống cân nhẹ nhàng, sức khỏe được cải thiện.


Rộ tin siêu mẫu Vĩnh Thụy đã kết hôn và phản ứng của chính chủ gây choáng

Phản ứng của chính Vĩnh Thụy về thông tin nam siêu mẫu đã kết hôn càng khiến dân mạng không khỏi tò mò.